Xổ Số Minh Ngọc

Thứ ba, 17/10/2017, 15:59 GMT+7

Cảm thương người dân Tây Bắc phải gánh chịu đợt mưa lớn kéo dài gây lũ quét trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và của cho bà con dân tộc thiểu số, toàn thể nhân viên Công ty Tài chính HD SAISON đã chung tay quyên góp được số tiền trên 200 triệu đồng để giúp đỡ người dân nơi đây vượt qua mất mát, ổn định lại cuộc sống.  Ngay lập tức, đoàn công tác 12 nhân viên của HD SAISON do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Đức dẫn đoàn đã đến thăm hỏi bà con Mường La trong 2 ngày 8 và 9/9.

Tận mắt chứng kiến cảnh hoang tàn và đời sống cơ cực của bà con Mường La sau đợt lũ kinh hoàng khiến đoàn công tác không cầm được lòng mình, những đôi chân đang mỏi sau chuyến đi dài lại thêm cứng cáp, mọi người tiếp tục rảo chân bước để sớm trao những món quà do tập thể nhân viên HD SAISON gửi gắm đến tận tay đồng bào vùng lũ.

Ngày 8.9, huyện Mường La, tỉnh Sơn La

Xuất phát từ Hà Nội, sau hơn 7 tiếng di chuyển trên quãng đường 340km ngoằn nghoèo, đoàn công tác HD SAISON đã có mặt tại bến thuyền nhỏ trên con đường độc đạo dẫn vào xã Chiềng Hoa. Bến thuyền nằm cuối một con dốc đã sạt lở sau nhiều trận mưa lớn. Hai chiếc thuyền sắt may mắn chưa bị lũ cuốn trôi là phương tiện duy nhất giúp đoàn tiếp cận với Bản Tả. 67 suất quà được cả đoàn vác lên vai mang lên thuyền.

Lác đác những hạt mưa bay, con sông đục ngầu, quằn quại chảy xiết. Chiếc thuyền chở các thành viên HD SAISON chòng chành vượt sông Đà. Sau hơn 30 phút trên thuyền, quang cảnh núi non vần vũ dưới những vầng mây trắng hiện ra. Cảnh đẹp khiến người ta khó có thể hình dung nơi này chỉ mới vài tuần trước thôi đã xảy ra một trận lũ hủy diệt.

Thuyền cập bến, cả đoàn tiếp tục đi bộ lên dốc hơn 20 phút để vào UBND xã Chiềng Hoa. Tất cả mọi người đều đã thấm mệt.

Cuối cùng, đoàn cũng tập kết tại trụ sở xã Chiềng Hoa. Đón tiếp đoàn là ông Hoàng Văn Thưa, chủ tịch xã và anh Thành, Bí thư Đảng ủy xã cùng toàn thể cán bộ Uỷ ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Chiềng Hoa.

Chứng kiến những ngôi nhà đổ nát, những ruộng vườn từng tốt tươi bây giờ chỉ trơ bùn đất, những chiếc khăn tang quấn quanh những mái đầu xanh, chúng tôi thắt ruột như thể chính người thân của mình đang bơ vơ giữa rốn lũ.

Trận lũ đã khiến chị Lò Thị Quê người Bản Chông, xã Chiềng Hoa bỗng nhiên mất chồng. Không còn lệ để rơi, chị thất thần kể lại: “đất trên cao đổ xuống, nước dưới ao dâng lên đã giết chết chồng tôi.”

Khoảng 2h chiều, công tác hậu cần được hoàn tất, anh Nguyễn Đình Đức đã thăm hỏi toàn thể 67 hộ dân có mặt, đúng hơn là lời tâm sự và sẻ chia với những khó khăn và mất mát quá lớn của bà con, những nỗi đau còn chưa vơi trước sự khắc nghiệt do thiên tai gây ra. Anh Đức cùng đoàn đã trao quà là những hộp bánh chocopie và tiền mặt cho 67 hộ dân, trong đó có 65 hộ thiệt hại về tài sản, mỗi hộ được nhận 2 triệu đồng và cho 2 hộ có thân nhân bị lũ cuốn trôi, mỗi hộ 5 triệu đồng.  Đây là một phần của số tiền hơn 200 triệu đồng được từng cá nhân trong đại gia đình HD SAISON chung tay ủng hộ chỉ trong 5 ngày ngay sau khi khi nghe tin lũ về trên Tây Bắc. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” và với tâm nguyện “Hành động là Yêu thương”, người ít người nhiều, các bạn đã quyên góp bằng chính ngày lương và suất ăn của mình. Có trọng trách mang tấm lòng của 9.000 nhân viên HD SAISON đến tận tay bà con Mường La, những người trong đoàn thực sự đã thấm thía ý nghĩa của hai chữthiện nguyện.

Đại diện HD SAISON tặng quà và tiền mặt cho người dân.

Theo dự định, đoàn sẽ đến thăm 2 gia đình có người mất, nhưng nhiều trân mưa lớn liên tiếp đã làm mất dấu con đường đến nhà hai hộ dân (cách UBND xã hơn 3km và hơn 13km) nên Đoàn HD SAISON đành ngậm ngùi dừng bước.

Đến 16h10, đoàn HD SAISON nghẹn lòng tạm biệt bà con Chiềng Hoa để quay lại thị trấn Ít Ong ăn tối, nghỉ ngơi, và chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Ngày 9.9, xã Ít Ong, huyện Mường La

Ngày hôm sau (9-9), sau khi ăn sáng, đúng 8h cả đoàn đi đến UBND xã Ít Ong. Tiếp đoàn có ông Ca Văn Sinh – Phó Chủ tịch xã cùng toàn thể cán bộ UBND, UBMTTQ xã Ít Ong.

HD SAISON trao quà và tiền mặt cho 29 hộ dân thiệt hại tài sản và người thân tại xã Ít Ong.

Đoàn HD SAISON đã đến thăm gia đình anh Lò Văn Tiến có bố mẹ là ông bà Lò Văn Hao mất do lũ cuốn trôi.

Đây vốn dĩ không phải một con suối, mà là dòng nước mới có do sức ép của con lũ tạo nên. Khi được sinh ra là lúc nó cuốn hết tất cả những gì nó gặp, trong đó có nhà của ông Lò Văn Hao (bố mẹ của anh Lò Văn Tiến). Hình ảnh vợ anh Tiến- đang đứng tại nơi mà đối diện đó là căn nhà của bố mẹ chồng cô đã bị cuốn trôi (gần mấy bụi chuối).

Toàn bộ những khối đá lớn này là do cơn lũ mang tới và để lại, cho thấy một phần hậu quả nặng nề mà bà con xã Ít Ong đã phải hứng chịu.

Đây là cây cầu Đông Mệt nối từ ngã ba Trạm Y Tế vào đến nơi sinh sống của các hộ dân. Khi cơn lũ đến, mặt nước lũ chỉ cách mặt cầu chưa đến 1m. May sao cây cầu vẫn đứng vững

Nhà anh Tiến, 1 căn nhà sàn cũ kĩ, vách gỗ mong manh. Anh Tiến đang ốm nặng đã ra tiếp Đoàn HD SAISON. Vợ chồng anh tâm sự, bố mẹ anh bị lũ cuốn trôi ngay trong đêm 2.8.2017, sau hơn 2 tuần mới tìm được xác bố anh và thêm gần 1 tuần tiếp theo mới tìm thấy mẹ anh, 3 đứa cháu nội nhiều lúc nhớ ông bà khóc đòi khiến vợ chồng anh càng đau lòng hơn…

Xã Ít Ong trên công cuộc cải tạo đắp kè, khắc phục thiên tai…

Trước hậu quả quá lớn của thiên tai, số tiền ủng hộ của HD SAISON thật nhỏ bé, những cũng đã phần nào hỗ trợ bà con gây dựng và ổn định lại cuộc sống. Tận đáy lòng, HD SAISON mong bình yên sớm về với từng nóc nhà nơi đây.

Phóng sự của các nhà báo đi cùng đoàn:

  • Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
  • Báo Tài Nguyên Môi Trường