xổ số miền bắc thứ hai hàng tuần

Thứ năm, 23/04/2015, 11:44 GMT+7
(PLO)- Ngày 9-12, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án Trần Thiện Chí sáu năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bốn bị cáo còn lại cũng bị tòa bác kháng cáo vì không có tình tiết giảm nhẹ nào mới để xem xét.

Trước đó, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm tuyên Chí mức án như trên. Ngoài ra, còn tuyên phạt 11 bị cáo khác trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền vay của các ngân hàng và công ty tài chính, thông qua việc mua các sản phẩm bằng hình thức trả góp mức án từ sáu tháng bốn ngày tù đến bốn năm sáu tháng cùng tội danh trên.

Theo hồ sơ, để tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua sắm tài sản nhưng không đủ khả năng tài chính (có khoản tiền bằng 30% giá trị tài sản) nên các công ty Tài chính, ngân hàng cử nhân viên đến các cửa hàng kinh doanh xe gắn máy, điện thoại di động, điện tử… hướng dẫn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục vay vốn mua hàng trả góp không cần thế chấp tài sản, với điều kiện khách hàng phải cung cấp thông tin cá nhân, người thân và các giấy tờ nhân thân cần thiết như sổ hộ khẩu, phiếu tính tiền điện, nước... Ngân hàng hay công ty Tài chính chỉ điện thoại xác minh nhân thân của người đi vay để kiểm chứng. Nếu đáp ứng đủ yêu cầu sẽ cho giải ngân.

Lợi dụng sơ hở trong khâu thẩm định, giải quyết thủ tục cho vay đơn giản (chỉ cần CMND, hộ khẩu và vài số điện thoại người quen để nhân viên cho vay tài chính xác minh thông tin địa chỉ, nghề nghiệp, mức thu nhập… của người mua hàng), Chí đã câu kết với các đồng bọn phân công người giả đóng vai khách hàng, người thân của khách hàng để làm thủ tục mua hàng rồi bán lại ăn chênh lệch. Sau đó người mua trốn biệt, không đóng nợ vay. Mỗi phi vụ thành công Chí sẽ chia cho đồng bọn có liên quan từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng.

Kể từ đầu năm 2013 đến tháng 1-2014, nhóm này tổ chức tổng cộng 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các Công ty Tài chính PPF, ACS, JACCS, Ngân hàng VBBank chi nhánh tại Tây Ninh với số tiền lừa đảo trên 157 triệu đồng.

Hoàng Yến (plo.vn)